LivescoreLịch thi đấuKết quảKèo

Hành trình 13 giờ đồng hồ tách rời cặp song sinh dính liền Trúc Nhi - Diệu Nhi

Sau 13 tiếng đồng hồ, với sự tham gia của gần 100 y, bác sĩ, ca phẫu thuật trách dính song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi đã thành công tốt đẹp.

Hành trình 13 giờ đồng hồ tách rời cặp song sinh dính liền Trúc Nhi - Diệu Nhi

Hai em nhỏ được tách rời thành cơ thể độc lập, được đưa ra khỏi phòng mổ sau khi các bác sĩ hoàn tất việc tạo hình, khâu vết mổ và bó bột cố định xương cho hai bé.


Phẫu thuật tách rời hai bé song sinh


Bệnh viện Nhi đồng TP HCM vừa tiến hành phẫu thuật tách rời hai bé song sinh liền. Trong suốt 13 giờ, gần 100 chuyên gia, y, bác sĩ đã gây mê, phẫu thuật, sắp xếp các cơ quan nội tạng, cắt tách xương, tách rời hai bé, tạo hình các bộ phận khiếm khuyết, nắn chỉnh khung xương cho các em. Ca mổ thành công sẽ giúp hai trẻ có được cuộc sống khỏe mạnh bình thường, sau 13 tháng dính liền nhau kể từ khi chào đời.


“32 năm sau cuộc mổ tách thành công cặp song sinh đầu tiên ở Việt Nam, ca phẫu thuật hai bé Trúc Nhi - Diệu Nhi đánh dấu sự tiến bộ vượt bậc của nền y tế về tách dính trẻ song sinh dính liền”, Giáo sư Trần Dũng A, tổng chỉ huy nhiều ca phẫu thuật tách dính ở Việt Nam kể từ năm 1988, đánh giá.


Cuộc phẫu thuật này được chuẩn bị từ cách đây hơn một năm, khi siêu âm thai nhi trong bụng mẹ cho thấy bất thường, song thai dính nhau. Với sự theo dõi và chăm sóc của y, bác sĩ, cha mẹ hai bé quyết định giữ thai và sinh con. Hai bé dính vùng bụng chậu theo kiểu ischiopagus tetraplus, là loại hiếm gặp, chỉ chiếm 6% số ca dính. Các bé được bệnh viện chăm sóc nuôi nấng từ khi ra đời, điều trị các bệnh do dính và sinh non, chuẩn bị mọi thứ cho sự kiến sống còn của các bé hôm nay.


30 chuyên gia từ gần 10 bệnh viện bên ngoài cùng hơn 60 y, bác sĩ của Bệnh viện Nhi đồng Thành phố tham gia cuộc đại phẫu. Họ chia thành 11 ê kíp dưới sự chỉ huy của tiến sĩ, bác sĩ Trương Quang ĐỊnh, Giám đốc bệnh viện.


Cuộc mổ bắt đầu lúc 6h sáng. Mẹ các bé và điều dưỡng dán giấy màu đỏ lên trán của Trúc Nhi, giấy màu xanh cho Diệu Nhi để phân biệt hai em, tránh nhầm lẫn bệnh nhân và trang thiết bị phẫu thuật. Mỗi y, bác sĩ cuãng dán nhãn xanh hoặc đỏ lên mũ và áo phẫu thuật, đánh dấu đội của mình. Nhìn theo hai con gái khuất sau cánh cửa, người mẹ khóc không ngừng. Trong phòng mổ, có riêng hai nhân viên y tế dỗ dành mỗi bé trước khi được gây mê hoàn toàn.

 

Tiến sĩ - Bác sĩ Trương Quang Định (giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố, trưởng kíp mổ)


9h, những đường dao đầu tiên thay đổi số phận hai bé gái bắt đầu. Sau đường rạch da của bác sĩ Trương Quang Định, bác sĩ Trần Văn Dương - chuyên gia từ khoa Chấn thwongchinrh hình, Bệnh viện Chợ Rẫy, trưởng nhóm Phẫu thuật tạo hình - bắt đầu cân cơ và mở bụng tách hai bé.


Nhóm phẫu thuật Ngoại tổng quát tiến vào thám sát ruột và thực hiện phương án chia đôi phần ruột chung đã tính toát trước. Khi phần ruột chia ổn, nhóm phẫu thuật Niệu tiếp tục tách hai bàng quang, niệu quản, tử cung, âm đạo, buồng trứng cho hai bé. 11 e kíp phẫu thuật phối hợp với nhau nhịp nhàng, chắc chắn.


11h, các bác sĩ thông báo hai bé đã qua được một phần ba chặng đường của cuộc mổ, được sắp xếp các cơ quan nội tạng theo kế hoạch. Ở khâu cắt rời xương chậu để tách hai bé, nhóm phẫu thuật viên chỉnh hình gặp khó khăn do màng xương dinh nhau rất cứng. Tuy nhiên, mọi việc vẫn tiến triển tốt. Máu chảy ít, mỗi bé chỉ cần truyền một đơn vị máu.


14h10, phẫu thuật viên cắt xương thành công, tách rời Trúc Nhi và Diệu Nhi, Một bé được đưa sang phòng mổ bên cạnh cùng với kíp bác sĩ tạo hình đi kèm. “Tất cả dị tật hiện thực của hai bé phù hợp với những dự liệu trước khi mổ. Các chỉ số sinh tồn của hai bé hoàn toàn ổn định đến lúc này”, các bác sĩ cho biết sau 9 giờ làm việc liên tục.


18h40, tại hai phòng mổ song song, những mũi khâu cuối cùng trên từng em bé đã hoàn tất. hai trẻ được mổ tách thành công. Đây là một trong các ca phẫu thuật tách trẻ dính liền phức tạp nhất trong hơn 30 năm qua


13 tháng dính liền của cặp song sinh


Trúc Nhi và Diệu Nhi nhập Bệnh viện Nhi đồng thành phố từ tháng 6/2019. Mẹ bé, 25 tuổi, mang thai lần đầu, ở tuần thai thứ 16 đã rất sốc khi biết tin hai con dính nhau. Sau khi được bác sĩ tư vấn, tiên lượng những rủi ro và lên phương án đón bé bài bản sau sinh, cha mẹ quyết tâm giữ con để hai bé có cơ hội được chào đời.


Vùng bụng chung của hai bé có hàng loạt bất thường. Về tiêu hóa, hai bé chung một phần hồi tràng, một khung đại tràng và chỉ có một lỗ hậu môn. Về thận niệu, hai bé có hai bàng quang nằm hai bên của ổ bụng chung. Mỗi bàng quang được hai niệu quản xuất phát từ hai bé khác nhau đổ vào thay vì của cùng một bé. Hai bé có khung chậu xếp thành một vòng tròn.


Hơn một năm theo dõi, điều trị và nuôi dưỡng theo chế độ đặc biệt, hai bé đạt 15kg, các chỉ số phát triển gần với trẻ bình thường. Cha mẹ và các y, bác sĩ mong muốn hai em có một cơ thể hoàn chỉnh, độc lập, được có cơ hội như những trẻ em lành mạnh khác nên quyết định phẫu thuật tách liền và tái tạo phần cơ thể khiếm khuyết cho các em.

 

Giáo sư - Bác sĩ Trần Đông A


Bác sĩ Đông A tham gia cố vấn chuyên môn cho ca mổ này từ những ngày đầu tiên, tháng 6/2019, khi hai bé vừa lọt lòng mẹ. Ông dự tất cả các cuộc hội chẩn, đưa ra những phương án dự phòng vừa rủ ro cho từng thì phẫu thuật. Bác sĩ già chia sẻ: ‘Tôi cảm thấy hạnh phúc và hào hứng được cứu những sinh mạng bé bỏng”.


Năm 1988, giáo sư - bác sĩ Trần Đông A là điều phối, chỉ huy, phẫu thuật viên chính ca mổ tách cặp song sinh trai dính liền Nguyễn Việt - Nguyễn Đức hiếm gặp, thành công vang danh thế giới. Ông được ghi tên vào sách kỷ lục Guiness Thế giới năm 1991. Năm ấy, bác sĩ Trần Đông A cùng 62 y, bác sĩ mổ cho hai anh em Việt - Đức dính liền bụng chậu hiếm gặp, giống như cặp Trúc Nhi - Diệu Nhi năm nay.


Trường hợp dính liền bụng chỉ chiếm 6% trong số các ca sơ sinh dính liền. Việt và Đức chào đời với 3 chân, một trong hai người đã bị bại não. 15 giờ mổ đi vào lịch sử, đến nay kỷ lục đó vẫn chưa bị phá vỡ.


Từ đó, bác sĩ Đông A luôn có mặt trong những ca bệnh hiểm nghèo hiếm gặp nhất ở Việt Nam, bao gồm hầu hết các ca tách dính song sinh, ca ghép gan đầu tiên cho trẻ dưới 2 tuổi từ người sống. Giờ đây, ông được chứng kiến thế hệ học trò là bác sĩ Trương Quang Định dẫn dắt một ca đại phẫu phức tạp không kém.


Chia sẻ về cặp song sinh này, bác sĩ Trương Quang Định cho biết thêm: ‘Diệu Nhi yếu ớt hơn. Nhưng em đã vượt qua hành trình sơ sinh đầy sóng gió với nhiều bệnh lý liên quan tới trẻ sinh non, nhẹ cân, để ‘bảo toàn sự sống cho cả hai’.


Khi được 6 tháng tuổi, cặp song sinh đã biết ngồi dậy, bò chồm, học cách thay nhau bước lùi để tập di chuyển. Cha mẹ hai bé cùng các chuyên gia vật lý trị liệu, các y, bác sĩ phải phối hợp từ những việc nhỏ nhặt nhất trong sinh hoạt thường ngày đến những hành động phức tạp mới có thể chăm sóc và dung hòa cả hai.


Mỗi em có hai chân riêng biệt, hướng vuông góc với trục cơ thể. Nếu muốn di chuyển, bắt buộc một bé tiến, một bé phải lùi. Việc này không phải lúc nào cũng dễ dàng. Trong những lần cùng nhau di chuyển không ăn ý, hai chị em cụng đầu và va chạm liên tục trong chiếc nôi được thiết kết chuyên dụng cho hai trẻ.


Hiện tại, ở tháng tuổi thứ 13, các em có thể cầm nắm đồ vật, chỉ tay vào vật yêu thích, hiểu và bập bẹ nói một số câu đơn gản. Hai bé có thể trườn đoạn ngắn, lẫy người nghiêng sang một bên, ngồi và nằm với nhau thành góc 90 độ.


Các y, bác sĩ đùa ‘Trúc Nhi và Diệu Nhi không chỉ là chị em gái mà còn là tri kỷ khi vô tình gắn kết hai cơ thể với nhau’. Cả hai có chung sở thích chọc ghẹo trêu đùa mọi người xung quang, cùng hứng thú nghe cha mẹ kể chuyện, cùng ăn, cùng bú, cùng tiêu tiểu và bên nhau trong mọi khoảnh khắc.

Đặt cược trận này
keobongda123.com

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm